18 ข้อผิดพลาดในการไดเอ็ท

posted on 18 Feb 2010 12:57 by healthytipstoday in Diet, Health

 แม้ว่าการงดของหวาน การตรวจสอบจำนวนแคลอรีและไขมันบนฉลากอาหารจะเป็นการเริ่มต้นที่ดีของการลดน้ำหนัก แต่คิดอาจจะทำความผิดพลาดบางอย่างลงไปโดยที่คุณไม่ได้ตั้งใจ เช่นถ้าคุณคิดว่ามัฟฟินไขมันต่ำชิ้นยักษ์ที่คุณหม่ำทุกเช้าจะไม่ทำให้คุณน้ำหนักเพิ่ม โปรดคิดใหม่อีกครั้ง ลองตรวจสอบข้อผิดพลาดทั้ง18 ข้อที่ผู้ที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนักมักทำโดยไม่รู้ตัว และดูซิว่าพฤติกรรมการกินของคุณเข้าข่ายที่จะทำให้คุณมีรูปร่างสมบูรณ์ตาม ที่ฝันไหม..?

18 ข้อผิดพลาด

+งดมื้อเช้า ไม่ว่าคุณจะกินแค่ขนมปังครึ่งแผ่นหรืองดมื้อเช้าเลยจะทำให้คุณกินอาหารมาก เกินไปตลอดทั้งวัน การทานอาหารเช้าที่เหมาะสม เช่น ขนมปังโฮลวีท 2 แผ่นทาเนยถั่วบาง ๆ พร้อมกล้วย จะช่วยให้ระบบเผาผลาญของคุณตื่นตัวและป้องกันคุณจากอาการหิวโซเมื่อมื้อกลาง วันมาถึง

+ไม่ทำบันทึกสิ่งที่กินเข้าไป แม้ว่ามันจะเป็นเรื่องยุ่งยากที่จะต้องทำบันทึกรายการสิ่งที่คุณกินเข้าไป แต่การทำบันทึกจะสามารถทำให้คุณติดตามว่าคุณได้ทานอะไรเข้าไปบ้างตลอดทั้ง วัน ถ้าคุณไม่ทำคุณจะไม่รู้เลยว่าคุณต้องควบคุมจำนวนและปริมาณของอาหารอย่างไร บ้าง ซึ่งจะทำให้คุณได้น้ำหนักที่ไม่ปรารถนาเพิ่มอีกหลายขีดโดยไม่รู้ตัว

+สวาปามอาหารไขมันต่ำ อาหารไขมันต่ำหรือไร้ไขมันทั้งหลายนั้นประกอบตัวน้ำตาลจำนวนมากเพื่อชดเชย กับการที่อาหารนั้นไร้ไขมัน ซึ่งหมายความว่าคุณจะได้รับปริมาณแคลอรีมากกว่าอาหารปกติหลายกิโลขีดทีเดียว ตัวอย่างเช่น มัฟฟินไขมันต่ำชิ้นยักษ์มีแคลอรีถึง 700 แคลอรีทีเดียว ดังนั้นทางที่ดีที่สุดก็คืออ่านฉลากอาหารเพื่อตรวจสอบแคลอรีและจำกัดจำนวน แคลอรีของอาหารว่างตอนบ่ายไว้ที่ 300 แคลอรี เราแนะนำให้ทานขนมปังโฮลวีทสอดใส่ด้วยสลัดผักคลุกงาดำ

+ไม่ดื่มน้ำ นอกจากจะเสี่ยงกับอาการขาดน้ำแล้วซึ่งจะทำให้เกิดอาการเครียด คลื่นไส้วิงเวียน และสมองเบลอ การขาดน้ำจะทำให้ร่างกายเกิดอาการหิวจัดเพื่อทดแทนน้ำที่เสียไป เพื่อหลีกเลี่ยงอาการนี้ควรดื่มน้ำอย่างต่ำวันล่ะ 8 แก้ว ถึงจะดูเหมือนเยอะแต่นี่เป็นสิ่งที่ปฎิบัติได้ง่ายในชีวิตประจำวัน ดื่มน้ำหนึ่งแก้วทันทีที่ตื่นนอน ดื่มทุกครั้งหลังคุณเข้าห้องน้ำ หนึ่งแก้วระหว่างมื้ออาหารทุกมื้อ และแก้วสุดท้ายก่อนคุณเข้านอนหนึ่งชั่วโมง

+เลือกดื่มแต่น้ำผลไม้ น้ำผลไม้นั้นจะมีแคลอรีและไม่มีไฟเบอร์ที่จำเป็นต่อร่างกายหลงเหลืออยู่เลย นอกจากนั้นการทานผลไม้จะช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มซึ่งจะทำให้คุณไม่รับประทานมาก เกินไปในมื้อหลัก

+เลือกทานจานผัก ถึงแม้อาหารจานผักจะมีแคลอรีและไขมันต่ำแต่อาหารจานผักส่วนใหญ่จะถูกปรุง ด้วยน้ำมันในปริมาณมาก เช่นพวกผัดผักน้ำมันหอย ผัดผักรวมมิตร ที่ดูน่ากินเหลือเกินแต่ลองดูน้ำมันที่ใส่ลงไปซิ ทางเลือกที่จะหลีกเลี่ยงก็คือเลือกรับประทานแต่ผักนึ่งหรือปิ้งเป็นต้น

+แซนวิชปลาเป็นทางเลือกที่ปลอดภัย ลองคิดดูอีกครั้งก่อนสั่งแซนวิชหรือเบอร์เกอร์ปลา เพราะส่วนใหญ่เนื้อปลาพวกนี้มักจะโดย ทอด หรือปรุงรสด้วยมายองเนสซึ่งมีปริมาณไขมันและแคลอรีสูงกว่าแซนวิชหรือเบอร์ เกอร์ทั่วไป ดังนั้นคราวหน้าลองเลือกเบอร์เกอร์ไก่ย่างแทนจะดีกว่า

+หลีกเลี่ยงของว่าง เหตุผลของคุณคือต้องการลดปริมาณแคลอรีดังนั้นคุณจึงหยุดทานระหว่างมื้อ นี่เป็นกลยุทธ์ที่แย่มากเพราะคุณจะหิวโซและกินมากเกินไปเมื่อถึงอาหารมื้อ หลัก เลือกทานผักและผลไม้เป็นของว่างรองท้องดีกว่าจะปล่อยให้ตัวเองหิวตลอดเวลา

+ไม่ทานของหวานเลย หลักสำคัญในการลดน้ำหนักก็คือการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการกินแย่ ๆ ของคุณแต่มันก็ไม่ใช่ความคิดที่ดีเลยที่จะเลยทานของหวานโดยสิ้นเชิง ถ้าคุณไม่อนุญาตตัวเองให้แตะต้องอาหารโปรดของคุณมาก มันอาจจะจบที่คุณสวาปามมันมากเกินไปเมื่อคุณหมดความอดกลั้น หลีกเลี่ยงโศกนาฏกรรมแบบนี้โดยการให้รางวัลตัวเองเป็นของหวานสักเล็กน้อย

+เครื่องเคียง และท๊อปปิ้ง เมื่อคุณซื้อแซนวิชเพื่อสุขภาพแคลอรีต่ำ 300-400 แคลอรี แต่แล้วคุณกลับเติมเครื่องเคียงและท๊อปปิ้งซะเต็มเพียบ จากแซนวิชเพื่อสุขภาพมันจะกลายเป็นฝันร้ายแทนซะมากกว่า ถ้าคุณอดใจไม่ได้กับพวกเครื่องเคียงและท๊อปปิ้งแสนอร่อยทั้งหลาย ก็จงลดขนาดของอาหารลงและเลือกซ้อสที่มีความเผ็ดร้อนแทน

+คุณหลีกเลี่ยงไขมัน ในรายการโภชนาสิ่งที่มีความสำคัญที่สุดในการบรรเทาความหิวโหยของมนุษย์นั้น ก็คือ ไขมัน ดังนั้นคุณไม่สามารถที่จะอยู่ได้โดยไม่ทานไขมันเลย แค่จำไว้ว่าไขมันแต่ล่ะชนิดนั้นไม่เหมือนกัน หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันที่ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่นไขมันจากพวกเนื้อแดง และของว่างถุงสำเร็จรูป อย่างไรก็ตามคุณสามารถทานเนื้อปลาได้มากเท่าไหร่ก็ได้เพราะมีไขมันที่มี ประโยชน์ต่อสุขภาพคือ โอเมก้า-3

+คุณไม่ทานคาร์โบไฮเดรต ซึ่งมันก็เหมือนไขมันที่คุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงมันเพราะมันเป็นแหล่งพลังงาน หลักของร่างกาย ซึ่งร่างกายต้องการคาร์โบไฮเดรตในสัดส่วน 55-60% ของอาหารที่คุณทานเข้าไปในแต่ล่ะวัน

+อดอาหารอย่างหักโหม มันไม่ใช่เรื่องงี่เง่าหรอกนะเพราะคนส่วนมากก็ใช้วิธีนี้กันเพื่อที่จะได้ลด น้ำหนักให้เกิดผลโดยเร็ว เสียดายที่มันเป็นวิธีที่ไม่ได้ความ ยิ่งคุณได้รับแคลอรีมากเท่าไหร่ระบบเผาผลาญของคุณยิ่งทำงานช้าลงและพยายาม เปลี่ยนรูปอาหารที่คุณกินให้เป็นไขมันสะสม

+ตั้งเป้าที่เป็นไปไม่ได้ หลายคนตั้งเป้าไว้ว่าต้องลดน้ำหนักให้ได้ 2-3 กิโล ในอาทิตย์แรกของการลดน้ำหนัก นี่เป็นเป้าหมายที่เป็นได้อยากและลำบากที่จะรักษาเป้าหมายที่คุณตั้งไว้ใน ระยะยาว การลดน้ำหนักที่ดีต้องมีการวางแผนอย่างรอบคอบและเป็นไปได้ซึ่งรวมถึงการลด น้ำหนัก 0.5-1 กิโลในแต่ละอาทิตย์อย่างไม่หักโหม จากการศึกษาคนที่ลดน้ำหนักอย่างช้า ๆ มักจะได้ผลกว่าคนที่ลดอย่างหักโหมเมื่อเปรียบเทียบในระยะยาว

+ทำมากก็กินมาก จากการศึกษาพบว่าคนเรามักจะประมาณแคลอรีที่บริโภคเข้าไปต่ำเกินความเป็นจริง และประมาณว่าร่างกายสามารถเผาผลาญแคลอรีไว้มากเกินจริง ดังนั้นจำไว้ว่าสิ่งที่คุณกินเข้าไปไม่สามารถเผาผลาญได้หมดหรอก ดังนั้นจงบันทึกทุกอย่างที่คุณกินเข้าไปอย่างละเอียดเมื่ออยู่ในสถานการณ์ ที่ต้องใช้พลังงานมากกว่าปกติ

+กินเร็ว ในเมื่อมันต้องใช้เวลาตั้ง 20 นาทีกว่าคุณจะรู้สึกอิ่ม มันก็มีสิทธิ์ที่คุณจะทานมากเกินไป ดังนั้นพยายามทานให้ช้าลงเพื่อให้เวลาที่ร่างกายกับสมองจะได้สัมพันธ์กัน ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ก็คือการลดน้ำหนักโดยละมุนละม่อน

+ทานจนเกลี้ยง การกำหนดขนาดของอาหารที่ทานเข้าไปมีส่วนสำคัญมากในการลดน้ำหนัก ซึ่งมันจะปฏิบัติได้ง่ายกว่าเมื่อทำที่บ้าน แต่เมื่อต้องไปทานที่ร้านอาหาร มันจัดการได้อยากสักหน่อยเพราะแต่ล่ะจากมักมีขนาดใหญ่ เคล็ดลับก็คือทานแค่พออิ่มส่วนที่เหลือให้พนักงานช่วยห่อกลับบ้าน

+ดื่มกาแฟเป็นตัน จริงอยู่กาแฟจะช่วยในระบบเผาผลาญของร่างกายทำงานได้ดีขึ้นแต่นี่ไม่ใช่วิธี ที่ดีในการลดน้ำหนัก การดื่มกาแฟมากเกินไปจะทำให้ขาดน้ำและนอนไม่หลับ การดื่มน้ำเปล่าจะดีต่อร่างกายมากกว่า

+อย่าท้อแท้ ถ้าการลดน้ำหนักเป็นเรื่องที่คุณต้องการทำให้เกิดผลให้ได้ คุณต้องระมัดระวังอย่างที่สุดเกี่ยวกับนิสัยการกินของคุณ เริ่มต้นโดยการกำจัดนิสัย ๆ แย่ ๆ ออกไปอาทิตย์ล่ะอย่าง ไม่นานคุณจะสามารถกำจัดแคลอรีส่วนเกินได้อย่างแน่นอน

แม้ว่าตอนแรกคุณอาจคิดว่าคุณต้องตายแน่ที่ต้องปฏิวัตินิสัยการกินใหม่ แต่ไม่นานคุณจะพบว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดถ้ามันกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ประจำวันของคุณ เชื่อเถอะไม่น่าผลลัพธ์จะเป็นตัวบ่งบอกที่ดีที่สุด

Comment

Comment:

Tweet

ชั่งเป็นบทความที่มีคุณค่ายิงเลยจ้ะ ชอบจัง
haijai.com

<ul class="head_main-menu">
<li class="first health">สุขภาพ

<ul>
<li>การดูแลสุขภาพ</li>
<li>อาหารเพื่อสุขภาพ</li>
<li>ออกกำลังกาย</li>
<li>สุขภาพผู้หญิง</li>
<li>สุขภาพผู้ชาย</li>
<li>สุขภาพจิต</li>
<li>โรคและการป้องกัน</li>
<li>สมุนไพรเพื่อสุขภาพ</li>
</ul>
</li>
<li class="pregnancy">แม่ตั้งครรภ์

<ul>
<li>สุขภาพแม่ตั้งครรภ์</li>
<li>พัฒนาการ ตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์</li>
<li>อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์</li>
<li>โรคขณะตั้งครรภ์</li>
<li>การคลอด</li>
<li>หลังคลอด</li>
<li>การออกกำลังกาย</li>
<li>คำถาม แม่ตั้งครรภ์สงสัย</li>
</ul>
</li>
<li class="baby">ทารกแรกเกิด

<ul>
<li>สุขภาพทารกแรกเกิด</li>
<li>ผิวทารกแรกเกิด</li>
<li>การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด</li>
<li>การดูแลทารกแรกเกิด</li>
<li>โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด</li>
<li>เลี้ยงลูกด้วยนมแม่</li>
<li>อาหารสำหรับทารก</li>
<li>คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเด็กทารก</li>
</ul>
</li>
<li class="last child">เด็กโต

<ul>
<li>สุขภาพเด็ก</li>
<li>ผิวเด็ก</li>
<li>การพัฒนาการเด็ก</li>
<li>การดูแลเด็ก</li>
<li>โรคและวัคซีนเด็ก</li>
<li>อาหารสำหรับเด็ก</li>
<li>การเล่นและการเรียนรู้</li>
<li>คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเด็ก</li>
</ul>
</li>
</ul>

#5 By haijai.com (61.91.129.143|61.91.129.143) on 2014-04-08 17:50

ทำทุกอย่างนี่หมายถึง ไม่ทำพลาดนะ ฮิๆๆ เมื่อกี้พิมผิดๆๆ

#4 By Sinbi ♥ on 2010-02-18 13:23

ส่วนใหญ่จะทำทุกอย่างเหมือนกันค่ะ
แต่บันทึกนี่ไม่ได้ทำนานแล้วนะเนี่ย เดี่ยวกลับมาเขียนดีกว่า

หลักที่สำคัญคือการปรับนิสัยการกินแย่ๆให้ดีขึ้นจริงๆนะ แล้วพอปรับได้มันก็จะอยู่กับเราไปนานเลย

ขอบคุณสำหรับบนความดีๆค่ะ big smile

#3 By Sinbi ♥ on 2010-02-18 13:23

ถ้ากินอย่างเข้าใจ ก็ไม่อ้วนสินะconfused smile

ผมว่าหันมาถือศีลกินมังสิ ลำบากดี(55)

เวลาจะกินก็ กลัวบาปสักหน่อย สงสารสักนิด รับรองว่าผอม และผ่องบุญconfused smile

#2 By เฟย์ on 2010-02-18 13:16

ส่วนใหญ่จะทำทุกอย่างเลยค่ะ อิอิ
มิน่าน้ำหนักเลยไม่ลดซะที
surprised smile big smile

#1 By GoddessIsis on 2010-02-18 13:11